Monday, July 20, 2009

Cá Lóc Hàn Quốc… ~(^o^)~ Korean SnakeHead Fish

Chủ nhật vừa qua mọi người Việt Nam ở chung cư Bu-Young 502 được một dịp thưởng thức món cá lóc Hàn Quốc nấu theo ẩm thực Việt Nam…

Last Sunday, our Vietnamese students staying Bu-Young Apartment 502 had a great chance to taste Korean SnakeHead Fish cooked by Vietnamese style…

lóc với một số tên gọi khác ở Việt Nam như, cá quả, cá chuối,… quả thật không xa lạ gì với người Việt Nam từ miền Bắc cho tới miền Nam, với đủ các loại món đậm đà bản sắc dân tộc như: cá lóc kho tộ, cá lóc nướng trui, canh chua cá lóc,… Nhưng ở Hàn Quốc tui không biết sao nó là món khá là hiếm à nhe, không phải người ta không có nhưng không biết sao không thịnh hành như các loại cá khác… Tui ở đây hơn 3 năm rùi nhưng mới thấy tận mắt cá lóc Hàn Quốc như thế nào… hehe, không phải chỉ mình tui mà ngay cả người Hàn sành ăn như bà tiến sĩ Chằng làm chung phòng thí nghiệm với tui cũng chưa lần nào được thấy…


(Canh chua cá lóc - Sour Soup with SnakeHead Fish)

SnakeHead Fish has different names in Vietnam such as, fruit Fish, Banana Fish,.. and very popular to Vietnamese people from the North to the South. We have a lot kinds of cooks with this fish such as braised Snakehead fish, sour soup with this fish, or Grilled with ash… But in Korea, I don’t know why this fish is not popular at all compared with the other fishes, eventhogh they can catch them in river… I have been here over three years but this is my first time to see this SnakeHead fish in Korea… hehe, not only me, even the Korean gastronomer staying here liked Dr. Chung () did not know about this fish… hehe She was very surprised when seeing this SnakeHead Fish for the first time... ㅋㅋ

(Cá lóc nướng trui - Grilled Snakehead fish)

(Cá lóc kho tộ - Braised Snakehead fish)

Và không phải muốn mua cá này chỗ nào cũng có đâu nhe… khó khăn lém… Ở Hwasun này, có một ngôi chợ rất to nhưng chỉ họp chợ vào những ngày 3, 8, 13, 18, 23, 28 trong tháng thui, những ngày khác vắng như chùa bà Đanh, chỉ có ngày đó thì đông bỏ xừ, như chợ Bà Chiểu, Tân Định hay Tam Bình ở nhà tui… hehe, người buôn kẻ bán, đứng ngồi tấp nập,… Hôm chủ nhật đó, bà Chằng nổi hứng chiêu đãi người trong phòng đi ăn trưa ở ngoài, chọn tới chọn lui cuối cùng ngẫu nhiên chọn cái quán gần cái chợ này, và ngày hôm đó cũng là ngày phiên chợ, thế là ăn xong mọi người đi chợ luôn. Ca đã tính trong bụng mua cá lóc về để mọi người cùng làm món Việt Nam cuối tuần vì có lần nghe anh Chung nói là có cá lóc và cũng có lần thấy tận mắt trong chợ này nhưng chưa dám mua vì sợ mắc… Mọi người lung sục hết cả khu bán cá ở giữa chợ mà cũng không thấy LÓC… Ca thì nhớ mang máng đâu đó, thế là đảo tiếp 1 vòng ở ngoài nữa, tui cố mô tả cho bà Chằng kiểu hình, hehe và cả kiểu gen (dòng họ nào…) của loại cá này nhưng không thể nào để bả hình dung ra…hehe.


(Tên khoa học - Scientific name Ophiocephalus Striatus or Channa striata)

My love's birthday

(Phân bố của cá lóc trên thế giới - Biodistribution of SnakeHead Fish in the World)

May mắn là cuối cùng tụi tui cũng tìm thấy ở một góc chợ có 3 con cá thui nha, có lóc bông (như hình nè), 2 con to, 1 con nhỏ, hỏi bà bán nhiu con nhỏ, hét giá 30.000 won con bự, 25.000 won con nhỏ, mặt xụ xuống, trả giá “kạt ka chu xề dzồ” (Làm ơn bớt cái đi bà…) bả bớt được có 2 ngàn… Ca vẫn còn chưa dám mua, tính tới tính lui coi bao nhiêu người tham gia, coi đủ sở hụi hông, hehe trong khi đó tui, bà Chằng và ông Tàu kỳ kèo tiếp, cuối cùng Ca nó dám trả giá vậy nè: “con lớn 20.000 won hehe”, bà này chảy mồ hôi nói “Mợt Pa Ra dzồ” (Hông bán đâu!). Chắc bả cũng cảm động với đám sinh viên ngoại quốc này qué, hehe, tiếng Hàn thì biết dăm ba que nhưng trả giá… liều qué… thui dứt giá con cá nhỏ 20.000 won, ok, kết thúc… cá còn sống đàng hoàng nhe, bả bỏ dzô cái giỏ lưới rùi bỏ thêm dzô cái bịch cho tui cầm dzề… Cũng may mà có xe bà Chằng chở cá về tới nhà, bỏ dzô thau rọng nước, hehe…

(Tụi tui mua con dzống dzậy (^-^) We bought a SnakeHead fish liked this)

đến tối nhờ đại ca Chung hành quyết, và nhờ các đầu bếp danh tiếng của Hwasun là Ca, Nguyên, Hiếu chuẩn bị nấu nướng nên mọi người mới có được một buổi ăn cá lóc đầu tiên trên đất Hàn với 2 món chính: cá lóc kho và lẩu chua cá lóc… hehe, cảm ơn mọi người lém lém. À, tui có tham gia cắt khóm đó nha, hehe…


(Chảo cá kho - Braised fish)

My love's birthday

(Mọi người cùng thưởng thức - We enjoy Korean SnakeHead Fish cooked with Vietnamese style)

And this SnakeHead fish is not easy to buy… very difficult… hehe. In Hwasun, there is a market which just opens in the day of , 8th, 13rd, 18th, 23rd or 28th in month, the other days NO. Luckily, in this Sunday, Dr. Chung invited our lab members to have an outside lunch together. After choosing the memune, we decided to go to a restaurant near that market. Finishing the luch we went to the market, but it is not easy to find out where they selling this SnakeHead fish, we need to go around to looking for about 20 minutes because just has only one and Ca just remember approximately... We got there and they just had 3 fishes, 2 big ones and another smaller… The seller told 30.000 won for the big one and 25000 for the smaller one… We tried our best to negotiate to get make the price down to 20.000 for the small one… hehe. Thanks for Dr. Chung helped us to bring this fish to our home to put him in water… at that night Chung Bro. sacrified him and 3 famous cooks in Hwasun as Ca, Nguyen, Hieu repaired all the remains to make two kinds of disks: braised Snakehead fish and sour soup… hehe thanks for all… Ah, I helped to cut the PineApple profeesionally!

(Xong... chén sạxch sẽẽẽẽẽ hehe... Finish completelyyyyy...)
References

http://www.caucavietnam.com/

http://en.wikipedia.org/wiki/Channa_striata

9 comments:

  1. Con cá lạ ghia ta!! Nhân tiện nhắc cá, khoe cho ngươi thèm chơi, hôm qua ta về bảo Lộc, chiều cả nhà đi câu cá được 1 tên trắm to bằng gốc chuối cỡ 5 kg và 1 chú cá da trơn giống cá lóc hơn 5 kg, dài hơn 1m, cộng thêm 1 mớ rô phi to đùng, diêu hồng, 3 em tai tượng khổng lồ và 1 mớ mè mà ko thèm ăn nên thả lại xuống ao, chỉ dớt 1 con trên 5 kg thôi hehehe....

    ReplyDelete
  2. Cái tô,
    Cái dĩa,
    Cái …
    Của em nè! Haha…
    Cá lóc hem phải của em, bùn ghia! Hixhix…

    ReplyDelete
  3. Các nhà khoa học Thụy Sĩ thông báo: Vi khuẩn có sẵn trong miệng người có vai trò tạo ra hương vị của một số thực phẩm và hoa quả, khiến ta thấy ngon hơn. Họ còn phát hiện một số vi khuẩn tạo ra các mùi chưa từng có của thực phẩm để người sành ăn thưởng thức.
    Trong công trình nghiên cứu của mình, Christian Starkenmann và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng chỉ sau khi chúng ta nuốt thức ăn mới nhận ra cái mùi rất đặc trưng của các món ăn, kể cả hoa quả, rau củ thiên nhiên....
    Ca Dao Dân Ca Nam Kỳ Lục Tỉnh
    Ai làm con cá bống đi tu,
    Con cá thu nó khóc,
    Con cá lóc nó rầu,
    Phải chi ngoài biển có cầu,
    Em ra em vớt cái đoạn sầu cho anh.
    ….
    Ví dầu cá lóc nấu canh
    Bỏ tiêu cho ngọt bỏ hành cho thơm
    Ví dầu cha cấm, mẹ treo .
    Đứt dây té xuống, em theo đến cùng

    ReplyDelete
  4. dung la blog cua Sep Vu co khac, choi song ngu luon!hehehe ca loc ngon hen!

    ReplyDelete
  5. Hong biet co ai con nho cai hom an ca nuong o nha tui hem. Ko bit khi nao moi co dong du ba con nhu luc do hen. Impossible roi. Nhung bua do ca ca trê nuong chu ko phai ca loc hen.

    ReplyDelete
  6. @BaoLocTea: Ngươi có số sát cá qué he! hehe chừng nào có hình nhớ show ta coi với...

    ReplyDelete
  7. @Mouse ú: hehe còn cái chảo anh với em lựa tới lựa lui ở cửa hàng DC nữa đó... xài tốt ghê (^-^)

    ReplyDelete
  8. @Quốc Thiện: hehe, đừng gọi tao là sếp chớ mày, vừa tổn thọ mà vừa không biết có chửi xéo không nữa, thầy mà nghe được chắc rủa tao nữa... Tao viết 2 ngôn ngữ để mấy đứa bạn nước ngoài đọc nữa...

    ReplyDelete
  9. @kinokopt: seo mà quên được buổi cá nướng thịnh soạn mà dân dã đó được he, hehe, con cá trê đó tui nhớ nó bự qué trời đi chứ hẻ.

    ReplyDelete

Thanks for stop by my blog, leaving your words, sharing your feeling with me... Sincerely ^^

Related Posts with Thumbnails