Friday, August 14, 2009

Mùa nào thức nấy (^-*) HÈ Hàn Quốc… Korean tranditional Food in SUMMER…

Khi nhắc đến đất nước Hàn Quốc chắc mọi người thường nghĩ đến sự lạnh lẽo và tuyết trắng thơ mộng nhưng thật ra vào mùa hè ở đây cũng nóng như Việt Nam mình á, hix hix. Mùa hè của Hàn thường bắt đầu khoảng cuối tháng 6 đến cuối tháng 9. Ở nhà cởi trần mặc quần xà lỏn, tắm ngày 3 lần, bật quạt liên tục mà vẫn đổ mồ hôi. Đi ngoài đường thì nắng đổ lửa (o_o), về đến nhà thì người hôi rình, hehe…

Thinking of Korea, most of people think about the cold weather as well as the romantic snow but indeed Korea also has a very HOT summer (as hot as Vietnam)… The Korean summer usually begin in the end of June and end until late September. Stay at home, just wearing a shorts, having shower 3 times a day, turning on the electric fan but still sweating. Going out under the hot sunny day makes you go crazy (o_o), coming back home you got smell, hehe…

My love's birthday

Quán chúng tôi ăn tên là "Chiều hoàng hôn" (저녁노을) ^^ We had Samjyetang in a restaurant named "Sunset" (저녁노을)

Và trong mùa hè, dựa vào lịch âm, có 3 ngày được xem là nóng nhất có tên gọi chung là “Bok Nal” (복날), và tên gọi riêng theo thứ tự từng ngày là ”Cho Bok” (초복), “Jung Bok” (중복) và “Mal Bok” (말복). Thứ năm tuần này (ngày 13 tháng 8 năm 2009) là ngày “Mal Bok” (말복), ngày nóng nhất cuối cùng của mùa hè này, sếp tui đãi cả phòng thí nghiệm đi ăn một món ăn truyền thống của Hàn Quốc mà mọi người thường ăn vào những ngày nóng này… món tên là “Gà Hầm Sâm” (Samgyetang – 삼계탕)

According to lunar calendar, there are 3 days considered as hottest days named “Bok Nal” (복날) in general. And the individual name of each day following order are ”Cho Bok” (초복), “Jung Bok” (중복) and “Mal Bok” (말복). This week Thursday (13th August 2009) was a day of “Mal Bok” (말복), the last hottest day in 2009 summer, my professor invited all of our lab members for a Korean tranditional dish which Korean people usually eat in such days - ginseng chicken soup (Samgyetang – 삼계탕)

My love's birthday

Lý do, người Hàn chọn món này ăn vào những ngày nóng nhất là vì món này rất bổ dưỡng với thành phần là gạo nếp luộc với sâm Hàn Quốc, táo tào khô, hạt bạch quả, tỏi, gừng (và dĩ nhiên là tất cả cái mớ này nhét dô con gà). Món này sẽ giúp hồi phục cơ thể sau những ngày hè nóng bức, mồ hôi nhễ nhại, người mệt mỏi… Nói chung là, món này rất hợp với khẩu vị của tui, hehe, ngon bá cháy con bọ chét… Cám ơn sếp nhá hehe ^^

The reason why Korean people have this kind of dish in such days because this food very nutritious with glutinous rice and boiled in a broth of Korean ginseng, dried seeded jujube fruits, Gingko fruits, garlic, and ginger (Of course, all of them inside a chicken)… that help people recover from excessive sweating and physical exertion during the hot summers in Korea. Anyway, this dish is very delicious to me…^^ Thanks Pro ㅋㅋ



(Coi làm "Gà hầm Sâm" đây ^^ Let's see how to make Samjyetang)

2 comments:

  1. Món này không biết có “mát” hơn món thịt gà sống không nhỉ?
    1 con gà hầm sâm thì quá bự so với cái gọi là “nữ thực như miêu” nên muốn ăn hết thì mouse u’ chỉ lo tập trung rỉa… thịt mỗi bé gà thôi!
    Có 1 cái quán gà hầm sâm nổi tiếng ở Hakdong mà em quên mất rồi! Anh có hình không để remind luôn thể!

    ReplyDelete
  2. hihi, em thi 1 con ga` ok lun , ko ngan' gi`..nhin hinh them we'..:D lam e nho lan dau prof e dan ca lab di an, an xg khi the moi bit la an cho ngay malbok

    ReplyDelete

Thanks for stop by my blog, leaving your words, sharing your feeling with me... Sincerely ^^

Related Posts with Thumbnails