Saturday, June 13, 2009

Ya-ua – Món ăn bổ dưỡng # Yoghurt – Good for health

Tuần trước tui có mua mấy hũ ya-ua ở U-Mark, cho dzô tủ lạnh nhưng có 1 hũ tui để quên cho tới khi quá đát khoảng 5 ngày, ặc ặc, sợ là chắc chua wé ăn không nỗi. Thế là tui quyết định… tự làm Ya-ua… lần đầu tiên nha… làm seo đây te?!

Last week I bought some yoghurt cups from U-Mark, put in fridge but one of them was left to over about 5 days from expiration day, hix, it would be too sour to eat. So I decided to make…Yoghurt by myself… My 1st time…

Hehe, như thói quen… đặt mục tiêu… lên kế hoạch… rùi tiến hành…

How did I do that?! As usual… Aim my target… set up strategy… and here I go…

Tui lên mạng kiếm dzài ba cái thông tin về Ya-ua và soạn thảo 1 công thức (đã được chỉnh sửa ở cuối bài) như sau:
· Sữa tươi (Seoul Milk): 3 tô (~500ml/tô)
· Nước nóng (~99°C): 1 tô

· Đường: 5 muỗng (~200g)
· Hũ ya-ua cái: 1 hũ (quá đát 5 ngày ^^)
ð Trộn đều dzô
ð Đổ dzô ly (10 ly giấy & 1 ly thủy tinnh để tui còn thấy nó đông hay không)
ð Đậy kín bằng giấy bạc
ð Ủ ở nhiệt độ phòng trong vòng… 1 ngày


I got some information from internet and made my own protocol (have been optimized in the bottom) like this:
· Fresh milk (Seoul Milk): three big bowls (~500ml/bowl)
· Hot (~99°C) water: one big bowl
· Sugar: 5 spoons (~200g)
· A yoghurt cup (over-dated 5 days ^^)
ð Mix well
ð Pour to cups (10 paper cups & 1 glass cup for checking the solidity)
ð Close tightly by aluminum foil
ð Incubate about one day in… Room Temperature


Ghi chú: Ly của tui dùng bằng giấy, nên tui không thể nào bỏ dzô thao nước ấm để ủ, và hơn nữa tui cũng hổng có cái thao nào đủ bự để ủ hết, hehe, nếu tui được trang bị đầy đủ chắc khoảng 1 đêm là xong vì nhiệt độ tối ưu cho lên men ya-ua là 42°C.

Note: My cups were paper cups, so I could not incubate in warm water containing basin as well as I don’t have a basin big enough, hehe, maybe it would take just a night if I am well equipped caused the optimal for this fermentation reaction is 42°C.

Và hôm nay đây là sản phẩm đầu tay của tui…thơm lém…

WOW, and today here is my first product…very good smell…

Khi ăn cái thứ bổ dưỡng này bạn cũng nên biết nó 1 ít chứ hẻ…

When enjoying such nutritious food, you should know something about…

Lịch sử: Ya-ua ra đời cách đây chắc cũng phải trước công nguyên khoảng 2000 năm ở vùng Trung Đông, người ta làm nó như một cách để bảo quản sữa.

History: It is thought that yogurt was first found as early as 2000 BC in Mid Eastern civilizations as a way to preserve milk.

Từ ngữ: Món ăn này có từ nguyên gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ yoğurt. Chữ ğ được phiên âm sang “gh”. Ở Mỹ, “yogurt” thường được dùng hơn là “yoghurt”. Ở Anh, cả 2 từ “yogurt” và “yoghurt” đều được sử dụng và thỉnh thoảng họ dùng “yoghourt”. Ở Canada họ dùng yogourt; ở Úc và New Zealand là “yoghurt”, và ở nước tui, Việt Nam, tụi tui thường kiu là “Ya-ua” hehe ^^~

Etymology: The word is derived from Turkish yoğurt. The letter ğ was traditionally rendered as "gh" in transliterations of Turkish. In the United States, “yogurt” is the usual spelling and “yoghurt” a minor variant. In the United Kingdom “yoghurt” and “yogurt” are both current, “yoghurt” being more common, and “yoghourt” is an uncommon alternative. Canada uses “yogourt”; in Australia and New Zealand “yoghurt” prevails; in my country, Vietnam “Ya-ua” is commonly called ^^~

Sinh học: Phản ứng lên men này được thực hiện bởi vi sinh vật, chúng có khả năng phân giải đường lactose trong sữa và chuyển hóa sang axít lactic. Để có thể làm được như vậy, các chủng vi khuẩn này phải có enzym phân giải đường lactose thành 2 loại đường: glucose và galactose. Vi khuẩn thường được sử dụng trong lên men Ya-ua là Streptococcus thermophilusLactobacillus bulgaricus (Hình kìa). Ngoài ra, người ta còn có thể bổ sung thêm các loại vi khuẩn như Lactobacillus acidophilusLactobacillus casei.

Biology: This is the fermentation reaction performed by microorganisms that can digest the milk sugar lactose and convert it into lactic acid. To do that, such bacteria possess the enzymes needed to break lactose into two components sugars: glucose and galactose. The main microbes in yoghurt are the bacteria Streptococcus thermophilus and Lactobacillus bulgaricus (Picture). In addition, other bacteria can also be added such as Lactobacillus acidophilus and Lactobacillus casei.

Lợi ích: Ya-ua được biết là thực phẩm chứa nhiều pro-bio-tíc (vi khuẩn có lợi). Pro-bio-tíc có nghĩa gốc là “cho sự sống”, thường dùng để chỉ các sinh vật có ích cho sức khỏe khi ăn. Ăn Ya-ua giúp cho:
· Chống ung thư đường ruột.
· Tăng khả năng tiêu hóa
· Giảm nhiễm trùng đường ruột.
· Tăng khả tăng đáp ứng miễn dịch.
· Giúp bạn tiêu hóa lactose nếu bạn là người thiếu men tiêu hóa này.
· Giảm sự nhiễm của nấm men.
· Cải thiện thành phần, giảm LDL, tăng HDL cholesterol, nên có thể giảm được các bệnh về tim mạch…




Benefits: Yogurt is known as the most famous carrier food of probiotics, the good bacteria. Probiotic, which literally means ''for life,'' refers to living organisms that can result in a health benefit when eaten in adequate amounts. Yogurt consumption help to:
· Protective against colon cancer.
· Improve digestion
· Reduce risk of intestinal infection
· Improve immune function
· Improve lactose tolerance for you who are lactose intolerant
· Reduce yeast infection
· Improve the cholesterol profile, lowers LDL (Low-density lipoprotein), raises HDL (High-density lipoprotein) cholesterol. So it can prevent from cardiovascular disease…


Tối ưu hóa phương pháp…hehe

Optimizing protocol… hehe

Sau đợt làm đầu tiên, thành công là ya-ua đã đông, thơm, ngon nhưng chưa được rắn lắm, ya-ua còn mềm, thời gian ủ ya-ua ở nhiệt độ phòng lâu,…

After my first trial, it was succeded (solidified, good smell, delicious,… hehe) but it was still soft and took a lot of time for incubation in room temperature,…

Sau khi được sự đóng góp ý kiến của bé Thúy (lấy khăn trùm lại để giữ nhiệt độ lâu,…), của Vy ù (nhiệt độ lên men tối ưu cho ya-ua nên ở 42°C,…), của chị Phượng (đun sữa lên cho nóng, khỏi bỏ thêm nước nóng,…), hehe tui soạn thảo công thức mới nè:

After gathering all suggestion from Thuy (using towels to cover the cups helps to keep the temperature,…), from Vy (optimal yoghurt fermentation temperature is 42°C,…), from sister Phuong (boil the milk, so don’t need to supply hot water,…), hehe finally I set up a new protocol here:

· Thành phần
o Sữa tươi (Seoul Milk): 1 bình (1.8 lít)
o Đường: 10 muỗng (~300g)
o Hũ ya-ua cái: 1 hũ
· Phương pháp
o Đun nhẹ sữa trong nồi (để ngón tay út dzô thử thấy nóng nóng là ok)
o Bổ sung đường và ya-ua cái
o Trộn đều dzô
o Đổ dzô ly giấy
o Đậy kín bằng giấy bạc
o Trùm tất cả ly lại bằng 2-3 cái khăn dày
o Ủ khoảng 1 đêm là ngon lành… quăng dzô tủ lạnh ăn từ từ… d(^db^)b

· Materials
o Fresh milk (Seoul Milk): 1 big bottle (1.8 litre)
o Sugar: 10 spoons (~300g)
o A yoghurt cup: 1 cup
· Method
o Heatting the milk slightly (check by my little finger, until I feel warm)
o Adding sugar and yoghurt.
o Mixing well
o Pouring in to paper cups
o Closing tightly by aluminum foil
o Covering all cups by 2-3 thick towels
o Incubating overnight…put in fridge… and I can enjoy day by day, hehe… d(^db^)b


Nếu trộn ya-ua với trái cây (táo, nho, lê, dâu,…) thì ngón pá cháy…con bò chét…!!!

If mixing with fresh fruites such as apples, grapes, pears, strawberry… WoW, very very very delicious!!!

7 comments:

  1. Hi guys, tui cung dinh lam ya-ua mi' bua nay, nhung nho la theo cong thuc cua nguoi VN, phai co "sua dac co duong" ma??? Ma tui thi het sua dac co duong, nen tui chua lam duoc...Nho giai dap thac mac nha. Them nua, an ya-ua cua supermarket voi sua ua minh tu che bien dung 1-2 hu ya-ua cai' tu mart, thi cai nao bo^? ho*n ???

    ReplyDelete
  2. A`, ma bai post nay hay ghe, hihi, hay nhat la cai hinh be' con ngoi an ya-ua...nhin de thuong we'

    ReplyDelete
  3. To Mimosa:
    Hehe, tui đây cũng đâu có sữa đặc có đường đâu, mua ở đây thì mắc qué nên lấy sữa tươi bỏ đường dzô tui thấy cũng ok đó, hehe còn so sánh hàm lượng dinh dưỡng với sản phẩm từ siêu thị thì tui không dám chắc đâu è, hehe cái này phải đi kiểm định đàng hoàn mới nói được, còn về mặc vệ sinh an toàn thực phẩm thì tui chắc là của tui bảo đảm hehe… Mại dzô, mốt thất nghiệp về mở cửa hàng giải khát nè… Ya-ua TS khe khe…

    ReplyDelete
  4. To Mouse u'...

    Mai mốt anh về làm cho ăn, hehe, giờ anh đang tối ưu hóa công nghệ (optimizing…) ^^~

    ReplyDelete
  5. em be an ya-ua..mieng chu'm chi'm lai vi chua wa :D

    ReplyDelete
  6. Vay la co can lam mo'n ya-ua bo` chet' de xem co' bo` che't hon ya-ua trai cay hem anh?
    Haha...

    ReplyDelete

Thanks for stop by my blog, leaving your words, sharing your feeling with me... Sincerely ^^

Related Posts with Thumbnails